วันอังคารที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2556

●● โปรตีนน้อย...ลูกเสี่ยงเป็นเบาหวานนะ ●●

โดย: ก้านแก้ว

เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์ พญ.ธิศรา วีรสมัย สูติแพทย์ โรงพยาบาลพญาไท1

    นักวิจัยจาก British Heart Foundation ประเทศอังกฤษ ศึกษาพบว่าแม่ท้องที่กินโปรตีนน้อย อาจส่งผลต่อการเกิดโรคเบาหวานของลูกเมื่อโตขึ้นได้นะคะ

 ● แม่โปรตีนต่ำ = ลูกเป็นเบาหวาน
โดยปกติโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cambridge ก็พยายามศึกษาหาปัจจัยอื่นด้วย ซึ่งพบว่าการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีความสัมพันธ์ต่อยีน HNF4a

ที่ควบคุมการทำงานของสารอินซูลินที่หลั่งโดยตับอ่อน ซึ่งมีมีหน้าที่ควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป จึงอาจเป็นไปได้ว่าคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากความผิดปกติของยีน HNF4a นี้ค่ะ

และยังพบว่าโปรตีนจะช่วยส่งเสริมให้ยีนนี้ควบคุมอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าโปรตีนทำงานได้ไม่ดี ก็จะทำให้ตับอ่อนทำงานไม่ดีตามไปด้วย ส่งผลให้เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้นั่นเอง

โดยนักวิจัยได้ทดลองเปรียบเทียบระหว่างแม่หนูที่กินโปรตีน กับแม่หนูที่ไม่ได้กินโปรตีน พบว่าลูกหนูที่เกิดจากแม่ที่ไม่ได้ทานโปรตีนจะเป็นโรคเบาหวานได้มากกว่า และจะแสดงอาการของโรคเบาหวานเมื่อเติบโตขึ้น

ดังนั้นก็อาจเป็นได้ว่าคุณแม่ที่กินอาหารโปรตีนต่ำ จะทำให้ลูกได้รับโปรตีนน้อยไปด้วย ส่งผลต่อการทำงานของยีน HNF4a และจะทำให้เด็กๆ เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

บทสรุปของงานวิจัยชิ้นนี้ ยังให้ผลลัพธ์ที่ไม่แน่นอน แต่ก็มีประโยชน์ในเชิงการสันนิษฐานที่ว่า การกินโปรตีนของคุณแม่ส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในท้องได้ค่ะ ดังนั้น การกินอาหารของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะคุณแม่สามารถเลือกและกำหนดได้เองว่าจะกินอะไร และมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน เพื่อเจ้าตัวเล็กของคุณแม่ค่ะ

 ●● อาหารห้ามพลาด...ช่วงตั้งครรภ์

การกินอาหารที่มีประโยชน์ถือเป็นการดูแลตัวเองวิธีหนึ่งยามตั้งครรภ์ เพราะไม่ใช่แค่สุขภาพของคุณแม่จะดีเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในท้องด้วย คุณแม่จึงควรกินอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ เช่น
• กินให้ครบ 5 หมู่ โดยเป็นอาหารหลัก 3 มื้อ และอาหารว่างวันละ 2-3 ครั้ง และควรมีปลาอยู่ในทุกมื้อ เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ดี ทำให้ขับถ่ายสะดวก
• เพิ่มโปรตีนเป็น 2 เท่า เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารที่ใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ๆ ของทารก โดยจะพบโปรตีนจาก นม ไข่ ถั่ว และเนื้อสัตว์
• กินผักผลไม้และซีเรียลธัญพืช เพื่อเพิ่มกากใยอาหาร ช่วยป้องกันปัญหาท้องผูก
• หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีกระเพาะอาหารที่บีบตัวช้ากว่าคนทั่วๆ ไป ทำให้อาหารที่ทานเข้าไปจะค้างอยูที่กระเพาะเป็นเวลานานมาก จึงเกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้ง่ายค่ะ
• ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว เป็นอย่างน้อย ดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว และดื่มน้ำผลไม้
●  สารอาหารใดบ้างที่คุณแม่ห้ามพลาด เพราะมีความสำคัญต่อลูกน้อยในท้อง อ่านต่อได้ ในนิตยสารรักลูกเดือน กรกฎาคม 2554 ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น