วันอังคารที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2556

“อาหารสมอง”เพิ่มความจำ“วัยทำงาน”

    มีสาวออฟฟิตเล่าปัญหาเข้ามาว่า ในแต่ละวันต้องใช้ความคิดในการทำงานค่อนข้างหนัก จะมีวิธีบำรุงสมองให้รู้สึกกระฉับกระเฉงได้อย่างไรบ้าง

ความอ่อนล้าของสมอง หรืออาการที่เรียกว่า “เบลอ” มักพบบ่อยในหนุ่ม-สาวติดไฟวัยทำงานที่ต้องใช้ทั้งพลังสมอง และพลังกาย ตกเย็นกลับบ้านจึงรู้สึกเหนื่อยง่ายอยู่บ่อย ๆ หากจะเลือกหาสิ่งดับกระหาย คลายหิวแล้วล่ะก็ ไม่ควรมองข้าม “5 อาหาร” ใกล้ตัวต่อไปนี้ เพราะมีประโยชน์ต่อสมองสุด ๆ

“ปลา” โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู จะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ DHA ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองให้ไวต่อการรับสัญญาณประสาท ทำให้สมองกระฉับกระเฉง มีสมาธิ

“ผักใบเขียวเข้ม” เช่น ผักคะน้า ผักโขม เป็นแหล่งของวิตามินอี และโฟเลต ช่วยชะลอปัญหาความจำเสื่อม อัตราการเปลี่ยนแปลงของความจำช้าลง

“ไวน์แดง” การศึกษาในต่างประเทศพบว่า สารประกอบในไวน์แดงจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองดีขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ดื่มไวน์แดงในระดับปานกลาง อาจมีความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับอาการสมองเสื่อม

“ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่” เช่น สตรอเบอร์รี่, เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่ มีวิตามินซี และไฟโตนิวเทรียนต์ ที่ทำให้อนุมูลอิสระหมดฤทธิ์ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ระบบประสาท โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน

“เมล็ดธัญพืช” อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี 1 ช่วยสร้างเซลล์ประสาทให้แข็งแรง ช่วยลดความบกพร่องในกระบวนการคิด

อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารบำรุงสมองดังกล่าวข้างต้นที่ควรมีติดครัวไว้รับประทานประจำแล้ว ยังต้องมีวินัยในการบริโภค โดยทานให้ครบมื้อ ครบหมู่ และเลี่ยงอาหารไร้ประโยชน์ควบคู่ไปด้วย จึงจะเกิดประสิทธิภาพที่สุด.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@.gmail.com
xxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
“อาหารสมอง”เพิ่มความจำ“วัยทำงาน”
Credit : http://www.dailynews.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น